Nơi kết nối ngư dân trên biển với bờ

Gần dân, sát dân, luôn chăm lo đảm bảo an toàn trên từng chuyến biển cho ngư dân là việc làm của cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng Đà Rằng, đồn Biên phòng Tuy Hòa, Bộ đội Biên phòng Phú Yên.

Gần dân, sát dân, luôn chăm lo đảm bảo an toàn trên từng chuyến biển cho ngư dân là việc làm của cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng Đà Rằng, đồn Biên phòng Tuy Hòa, Bộ đội Biên phòng Phú Yên.

Từ lâu đã thành nền nếp, hay nói đúng hơn là chế độ công tác, cứ 8 giờ sáng mỗi ngày, cán bộ, chiến sĩ trạm kiểm soát Biên phòng (BP) Đà Rằng lại thay phiên nhau liên lạc với ngư dân. Đó là những ngày trời yên, biển lặng, khi thời tiết xấu hay có sự cố trên biển thì công việc này của các anh không kể ngày đêm.

Trung úy Nguyễn Văn Huân, Trạm trưởng trạm kiểm soát BP Đà Rằng cho biết: Ngoài việc nắm tình hình trên biển; tuyên truyền ngư dân chấp hành nghiêm pháp luật trong hoạt động khai thác hải sản; kêu gọi tàu thuyền tìm nơi trú tránh bão, áp thấp nhiệt đới; hướng dẫn ngư dân khắc phục sự cố, tham gia tìm kiếm cứu nạn…máy bộ đàm trạm kiểm soát BP Đà Rằng còn là nơi để ngư dân hoạt động trên biển kết nối với người thân của mình trong đất liền và ngược lại.

Trước đây, không có máy bộ đàm hàng hải này thì những thông tin từ biển về bờ của ngư dân phường 6, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên phải mất nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày mới kết nối được với gia đình, cũng vì vậy mà những chuyến biển của ngư dân đánh bắt xa bờ là những ngày dài thấp thỏm lo âu đối với người ở nhà.

Ông Trần Văn Đi, chủ tàu cá PY 96262 TS có 40 năm trong nghề khai thác hải sản, trong đó có hơn 10 năm câu cá ngừ đại dương, ông và người thân trong gia đình đã trải qua nhiều buồn vui trong từng chuyến biển, chỉ khi ở tuổi 60 ông mới chịu ở nhà theo dõi con trai mình điều hành chuyến biển thông qua máy bộ đàm ở trạm kiểm soát BP Đà Rằng. "Trước đây, mỗi khi có tình hình trên biển phải thông qua các tàu cá kết thúc chuyến biển trở về bờ và phải mất nhiều ngày mới thông tin về được với gia đình, sau này có trạm thông tin duyên hải miền Trung nhưng việc liên lạc từ biển về bờ và ngược lại cũng rất khó khăn", ông Trần Văn Đi tâm sự.

Thực hiện Dự án đầu tư nâng cấp và hoàn thiện hệ thống thông tin vô tuyến điện trong BĐBP, từ năm 2011, trạm Kiểm soát BP Đà Rằng, đồn BP Tuy Hòa được trang bị máy bộ đàm công suất lớn, công suất 125w, việc thông tin liên lạc giữa đồn với trạm; giữa trạm với ngư dân được thuận lợi, mọi thông tin trên biển cung cấp về được cán bộ, chiến sĩ trạm kiểm soát BP Đà Rằng ghi chép lại cẩn thận. Những tình huống đơn giản, các anh hướng dẫn cho bà con tự khắc phục; những tình huống cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp các anh kịp thời báo lên cấp trên xử lý .

>>> Tham khảo mẫu máy hàng hải: http://kinhbacjsc.vn/may-bo-dam-song-ngan-hf-lien-lac-tam-xa-ic-3710

Thông qua máy bộ đàm này, năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, các anh đã thông báo cho hàng nghìn lượt tàu cá biết về tình hình thời tiết trên biển; thông tin cứu hộ, cứu nạn 170 tàu cá; hướng dẫn sơ cấp cứu 6 trường hợp, trong đó có 2 người nước ngoài.

Ông Lê Thế Trung, trưởng lạch Đông Tác, phường Phú Đông nói: Nhờ có máy thông tin này mà những thông tin của bà con hoạt động trên biển về gia đình được thuận lợi, có chuyện gì xảy ra bà con cũng kịp thời thông báo về cho trạm, những gì xảy ra trên biển anh em ở trạm cũng hỗ trợ, giúp đỡ bà con rất nhiều.

Trạm kiểm soát BP Đà Rằng quản lý 398 tàu cá hoạt động đánh bắt xa bờ, với hơn 3 nghìn lao động. Ngoài thực hiện chức năng quản lý, đăng ký, kiểm chứng người, phương tiện ra vào địa bàn, cán bộ, chiến sĩ còn thường xuyên xuống địa bàn tuyên truyền, vận động bà con ngư dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thăm hỏi, động viên bà con nhân dân, nhất là các gia đình có người bị nạn; giúp đỡ nhân dân gia cố nhà cửa phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả triều cường. Khi xảy ra va chạm trên biển, các anh lại đứng ra hòa giải, làm cầu nối để ngư dân đoàn kết, cùng nhau chăm lo làm ăn phát triển kinh tế và tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo của Tổ quốc.

Bài, ảnh: HỒNG CHIÊN 

Nguồn: QĐND Online