Tần số bộ đàm taxi - FAQ

Tần số bộ đàm taxi đang sử dụng tần số nào thể trao đổi thông tin? Những tần số này có theo một quy định chuẩn của nhà nước và quốc tế ko? Nếu được xin vui lòng gởi cho tôi danh sách các tần số chuẩn này dùng cho taxi và các tài liệu kỹ thuật có liên quan

Bạn có nick name Tampm có đặt câu hỏi

Xin chào mọi người

Tôi là một thành viên mới của diễn đàn này. Tôi có một số câu hỏi mong được giải đáp dùm. 

- Hiện tại, các công ty taxi đang sử dụng tần số nào thể trao đổi thông tin? Những tần số này có theo một quy định chuẩn của nhà nước và quốc tế ko? Nếu được xin vui lòng gởi cho tôi danh sách các tần số chuẩn này dùng cho taxi và các tài liệu kỹ thuật có liên quan. 

- Các bác có thể cho biết tần số máy bộ đàm của một công ty taxi cụ thể đang sử dụng được ko? Ví dụ như VinaSun, MaiLinh,...

Xin cảm ơn !

--------------------------------

Bạn Nothing Trả lời 

- Về tần số cho bộ đàm Taxi: chủ yếu là 2 dải tần số VHF (138 - 174 MHz) và UHF (406 - 470MHz).

- Tất cả việc cấp - sử dụng tần số là do MIC (cụ thể là RFD) cấp theo các Qui họach Phổ Tần số vô tuyến điện Quốc gia và Qui họach kênh tần số, các bản quy hoạch này được công bố rộng rãi, có thể mua bản giấy hoặc lấy bản soft trên www.cuctanso.vn .

- Về tần số cụ thể của mỗi hãng thì không thể dễ biết được vì tần số bộ đàm là cần câu cơm của họ.

>>> Xem thêm: Dò sóng bộ đàm vô cùng đơn giản với máy dò RF

- Công ty 990 chỉ "cung cấp" 1 vài kênh cho 1 vài hãng taxi thôi, họ chủ yếu làm dưới hình thwcs trọn gói: bán thiết bị + đi xin tần số luôn. 990 hay kể cả Bộ CA không phải là chỗ cho phép sử dụng tần số đâu.

- Bộ đàm truyền thống là công nghệ tương đối hiệu quả cho taxi, chỉ cần dùng điều chế FM thông thường + mã hóa, đem lại giá thành rẻ hơn rất nhiều so với bộ đàm số hóa hay Trunking, di động cellular. Điều đó lý giải tại sao công nghệ đó vẫn đang rất thịnh hành, ngay cả tại US xứ sở của công nghệ truyền thông hiện đại.

- Về chất lượng tín hiệu thì bộ đàm truyền thống phụ thuộc rất nhiều vào môi trường truyền sóng, nếu thiết kế hệ thống không tốt thì sẽ bị "rè" như bạn gì đã nói.

- Các chế độ truyền tin của bộ đàm: phổ biến là 2 chế độ Simplex và Half-Duplex. Vì là kiểu PTT (Push To Talk) nên không coi là Full-Duplex dù gần được như vậy.

Thân.

Nguồn: http://vntelecom.org

>>> Tham khảo: 5 Máy bộ đàm taxi chuyên dụng được ưu chuộng nhất năm 2018