Tiêu chuẩn DMR của máy bộ đàm cầm tay là gì?

Máy bộ đàm cầm tay ngày nay trở thành thiết bị liên lạc phổ biến đối với nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Người dùng ngày càng quan tâm hơn tới chất lượng, chức năng của bộ đàm chứ không đơn thuần chỉ là đáp ứng được yêu cầu nghe gọi thông thường nữa. Đặc biệt, đối với những lĩnh vực hoạt động đặc thù như: An ninh, hầm mỏ, công trường xây dựng, hàng không, hàng hải thì bộ đàm cần phải đạt những tiêu chuẩn nhất định mới được phép sử dụng. Một trong số những tiêu chuẩn bộ đàm đó là tiêu chuẩn DMR (Digital Mobile Radio). Hãy cùng tìm hiểu xem tiêu chuẩn này là gì và có những lợi ích như thế nào trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm:

 

DMR - Digital Mobile Radio là tiêu chuẩn dành cho bộ đàm kỹ thuật số, một hệ thống bộ đàm 2 chiều kỹ thuật số. DMR là một tiêu chuẩn viễn thông dùng trong hoạt động liên lạc thoại và dữ liệu của bộ đàm di động chuyên nghiệp. DMR là một chuẩn mở mà nhiều nhà sản xuất lựa chọn và là tiêu chuẩn do Viện Tiêu chuẩn Viễn thông Châu Âu – một tổ chức phi lợi nhuận phát triển lên.

Một số lợi ích của tiêu chuẩn bộ đàm kỹ thuật số DMR:

  • Công nghệ DMR cho phép một kênh 12.5kHz đơn hỗ trợ cùng lúc 2 cuộc gọi độc lập do sử dụng công nghệ Đa truy nhập Phân khe theo thời gian (TDMA) dựa trên chuẩn DMR. Công nghệ TDMA duy trì bề rộng của kênh 12.5kHz và chia kênh đó thành hai khe thời gian A và B khác nhau, mỗi khe thời gian đóng vai trò là một đường liên lạc riêng biệt.
  • Tương thích quang phổ ngược với các hệ thống có sẵn: Vì công nghệ DMR sử dụng các kênh ở tần số 12.5kHz nên tính tương thích quang phổ cần thiết luôn luôn được thiết kế sẵn.
  • Tăng cường gấp đôi hiệu suất trên cùng kênh được cấp phép: Công nghệ TDMA dựa trên tiêu chuẩn DMR là bạn sẽ có hai kênh liên lạc mà chỉ cần dùng một trạm chuyển tiếp, một ăng ten và một duplexer đơn. So sánh với các giải pháp FDMA, hai khe thời gian TDMA sẽ giúp bạn đạt được hiệu suất ở tần số 6.25 kHz mà vẫn tiết kiệm được tối đa chi phí đầu tư vào trạm chuyển tiếp và các thiết bị kết nối khác.
  • Thời lượng pin dài và hiệu suất sử dụng năng lượng cao hơn
  • Hệ thống linh động thông qua việc sử dụng đồng thời các kênh TDMA: Tiêu chuẩn DMR của bộ đàm cho phép sử dụng khe thời gian thứ hai cho việc phát tín hiệu kênh đảo chiều nghĩa là những hướng dẫn dưới dạng tín hiệu sẽ được phát đến bộ đàm trên kênh khe thời gian thứ hai khi kênh đầu tiên đang thực hiện một cuộc gọi. Các hệ thống FDMA không có tính năng tương tự do chỉ giới hạn ở một đường liên lạc trên mỗi kênh quang phổ.
  • Chất lượng âm thanh tuyệt vời: lọc tiếng ồn cho chất lượng âm thanh tốt ở khoảng cách xa hơn so với công nghệ analog đặc biệt tại các điểm mút xa nhất trong diện truyền phát.

Với những giá trị to lớn ở trên mà các hãng sản xuất bộ đàm cầm tay nổi tiếng trên thế giới hiện nay ngày càng chú trọng vào việc ứng dụng tiêu chuẩn DMR trong sản xuất.

Kinh Bắc JSC cung cấp các loại máy bộ đàm chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng như KBC, Motorola, ICOM, Kenwood,... Chúng tôi là nhà phân phối chính thức của các thương hiệu máy bộ đàm nên đảm bảo hàng chính hãng, có xuất xứ rõ ràng.

------------------------------------------------

Liên hệ:

Công ty Cổ phần Phát triển và Chuyển giao Công nghệ Kinh Bắc

Hotline: 0988 544 355

Website: http://www.kinhbacjsc.vn/ - http://bodamchuyendung.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/kinhbacjsc.vn