Tìm hiểu băng tần sóng máy bộ đàm VHF và máy bộ đàm UHF

Bạn đang tìm hiểu băng tần sóng máy bộ đàm VHF và UHF trên mỗi bộ đàm có gì khác nhau khi liên lạc. KBC sẽ chia sẻ đến các bạn trong bài viết này

Bây giờ sử dụng rộng rãi cho VHF không dây micro (tần số rất cao) và UHF (tần số siêu cao)

Hai ban nhạc truyền. Phạm vi băng tần VHF là 30MHz - 300MHz, bước sóng 10m - ". UHF" 1m, thường được gọi là Dải tần số UHF băng tần là 300MHz - 3000MHz, bước sóng 1m - ". UHF" 0.1m, thường được gọi là Hai ban nhạc radio được sử dụng rộng rãi trong truyền hình, đài phát thanh FM, điện thoại di động, máy nhắn tin,máy thông tin chứng khoán, thông tin liên lạc lò vi sóng và radar. 

Dải tần số máy bộ đàm VHF dành cho bộ đàm thương mại từ 136-174 MHz. Dải tần số UHF cho bộ đàm thương mại là giữa 400-512 MHz.

song-bo-dam-uhf-vhf

Các dòng máy bộ đàm VHFCác dòng máy bộ đàm UHF
Máy bộ đàm KBC PT-168Máy bộ đàm KBC PT-U100
Máy bộ đàm KBC PT-2000Máy bộ đàm KBC PT-186
Máy bộ đàm KBC PT-2500Máy bộ đàm KBC PT-3000
Máy bộ đàm KBC PT-4000Máy bộ đàm KBC PT-3500

Với công suất phát tương đương, sóng VHF sẽ truyền đi xa hơn (và vì thế liên lạc được xa hơn) sóng VHF ở những nơi ít có vật cản. Vì vậy VHF thường được chọn cho liên lạc trên biển, nông thôn, nơi địa hình bằng phẳng, ít vật cản…Tuy nhiên sóng UHF có khả năng xuyên vật cản tốt hơn nên thường được dùng trong khu vực có nhà cao tầng, công trình xây dựng, rừng rậm…

may-bo-dam-uhf-vhf

Chọn băng tần máy bộ đàm VHF hoặc máy bộ đàm UHF tùy theo các điểm vị trí địa hình sử dụng để liên lạc được xa nhất và tốt nhất theo tiêu chí sau:
+ Nếu là khu vực trống trải, ít có vật cản giữa các máy bộ đàm: Nên chọn VHF
+ Nếu trong nhà cao tầng, nhiều công trình xây dựng trong thành phố: Nên chọn UHF.