Tổng quan về cấu tạo Ăng-ten và nguyên tắc hoạt động

Một ăng-ten để truyền Radio dụng cụ or nhận được điện từ các thành phần. thông tin vô tuyến, Phát thanh, truyền hình, Radar, định vị,

Một ăng-ten để truyền Radio dụng cụ or nhận được điện từ các thành phần. thông tin vô tuyến, Phát thanh, truyền hình, Radar, định vị, Biện pháp đối phó điện tử, viễn thám, thiên văn vô tuyến và khác hệ thống kỹ thuật, tất cả các sử dụng sóng điện từ để truyền tải thông tinvà dựa vào ăng-ten để công việc. Hơn nữa, trong Xét về năng lượng by truyền sóng điện từ, năng lượng tín hiệu bức xạ cũng là không phải cần thiết ăng-ten. Ăng ten đang nói chung thuận nghịch, đó là giống nhau như cả ăng ten truyền anten có thể được sử dụng như nhận ăng ten. truyền hay nhận ăng-ten cùng as cơ bản tham số đặc trưng là giống nhau. Đây là ăng-ten Định lý tương hỗ. N mạng từ vựng, ăng ten có nghĩa trong một số các kỳ thi, một số là liên quan, có người có thể đi cửa sau các phím tắt, đặc biệt đề cập đến một số đặc biệt quan hệ.

Đề cương

Antenna

1 Định nghĩa: ăng ten hoặc nhận điện từ sự bức xạ từ không gian (thông tin) của thiết bị.

Bức xạ hoặc thiết bị phát thanh nhận phát thanh sóng biển. Nó là thông tin vô tuyến Trang thiết bị, Radar, thiết bị tác chiến điện tử và dẫn đường vô tuyến Trang thiết bị, một phần quan trọng. Ăng-ten thường làm bằng kim loại dây điện (gậy) hoặc kim loại bề mặt làm cựu được gọi là anten dây, Mà là biết ăng ten. một ăng-ten cho tỏa radio sóng biển, nói anten phát, nó là gởi to máy phát năng lượng được chuyển đổi thành một dòng điện xoay chiều năng lượng điện từ không gian. một ăng-ten cho tiếp sóng vô tuyến sóng biển, nói nhận ăng ten, Mà năng lượng điện từ từ không gian thu được được chuyển đến một dòng điện xoay chiều năng lượng được người nhận. Thông thường một anten duy nhất có thể được sử dụng như anten phát, nhận ăng ten cũng có thể là được dung như với các ăng ten song công có thể gửi và nhận đồng thời chia sẻ. Nhưng một vài ăng ten chỉ thích hợp cho nhận ăng-ten.

Mô tả các tính chất điện của các thông số điện chính ăng-ten: mô hình, hệ số tăng, trở kháng đầu vào, và hiệu quả chiều rộng ban nhạc. Antenna mô hình là một trung tâm của quả cầu đến ăng ten hoặc một hình cầu (bán kính lớn hơn nhiều so với bước sóng) trên các phân bố không gian của đồ họa cường độ điện trường chiều. Thường là hướng bức xạ cực đại của hai đồ thị vuông góc nhau hướng phẳng. Tập trung hướng nhất định của bức xạ hoặc nhận sóng điện từ, nói anten định hướng ăng-ten, hướng thể hiện trong hình 1, thiết bị có thể tăng khoảng cách hiệu quả, để cải thiện khả năng chống ồn. Sử dụng tính năng nhất định của mô hình ăng-ten có thể được thực hiện, chẳng hạn như phát hiện, định vị và thông tin liên lạc hướng và nhiệm vụ khác. Đôi khi để nâng cao hơn nữa định hướng của ăng ten, bạn có thể đặt một số của cùng một loại bố trí ăng ten theo quy tắc nhất định với nhau để tạo thành một mảng ăng ten. Antenna yếu tố tăng là: Nếu các ăng-ten được thay thế bằng ăng-ten không định hướng mong muốn, các ăng-ten định hướng ban đầu của cường độ trường tối đa, cùng một khoảng cách vẫn còn sản xuất các điều kiện cùng lĩnh vực thế mạnh, sức mạnh đầu vào ăng ten không định hướng với đầu vào với tỷ lệ điện ăng ten thực tế. Hiện nay một ăng ten sóng yếu tố lợi lớn lên đến khoảng 10. Antenna hình học và bước sóng điều hành tỷ lệ định hướng lớn mạnh hơn, hệ số tăng cũng cao hơn. trở kháng đầu vào được trình bày tại đầu vào của trở kháng ăng ten, thường bao gồm hai phần kháng và điện kháng. Ảnh hưởng đến giá trị của nó nhận được, máy phát và các trận đấu feeder. Hiệu quả là: năng lượng bức xạ ăng-ten và tỷ số công suất đầu vào của nó. Đó là vai trò của một ăng-ten để hoàn thành hiệu quả của chuyển đổi năng lượng. Băng thông đề cập đến các chỉ số hiệu suất chính ăng ten để đáp ứng các yêu cầu khi hoạt động dải tần số. Một ăng ten thụ động để truyền hoặc nhận các thông số điện đều giống nhau, đó là có đi có lại ăng-ten. anten quân sự cũng có ánh sáng và linh hoạt, dễ cài đặt, tốt cho ẩn khả năng bất tử và các yêu cầu đặc biệt khác.

Antenna

Nhiều hình dạng của các ăng-ten, theo sử dụng, tần số, phân loại cấu trúc. Long, ban nhạc vừa thường xuyên sử dụng các hình chữ T, ngược hình chữ L ăng ten ô; bước sóng ngắn thường được sử dụng là lưỡng cực, lồng, kim cương, log định kỳ, ăng-ten xương cá; FM đoạn ăng-ten dẫn được sử dụng phổ biến ( Yagi ăng-ten), ăng ten xoắn ốc, ăng-ten góc phản xạ; anten vi sóng thường được sử dụng ăng-ten, như anten sừng, parabol anten phản xạ, vv .; trạm di động thường sử dụng mặt phẳng nằm ngang cho các ăng ten không định hướng, chẳng hạn như anten roi. Hình dạng của các ăng-ten hình 2. thiết bị hoạt động được gọi là một ăng-ten với một ăng-ten hoạt động, mà có thể tăng được và để đạt được thu nhỏ, là chỉ duy nhất cho các ăng-ten nhận. ăng-ten thích ứng là một mảng ăng-ten và hệ thống xử lý thích ứng, nó được xử lý bởi đầu ra thích ứng mỗi phần tử mảng, do đó các tín hiệu đầu ra là tín hiệu đầu ra hữu ích lớn nhất nhỏ nhất, để cải thiện thông tin liên lạc, radar và khả năng miễn dịch thiết bị khác . Có anten microstrip được gắn vào điện môi chất nền kim loại yếu tố tỏa trên một mặt và ở phía bên kia của tầng trệt kim loại bao gồm, bề mặt máy bay với hình dạng giống nhau, với kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ, phù hợp cho máy bay nhanh .

Antenna phân loại

① Nhấn tính chất công việc có thể được chia thành truyền và nhận được ăng-ten.

② có thể được chia theo mục đích ăng-ten thông tin liên lạc, đài phát thanh ăng ten, TV ăng-ten, Radar ăng-ten.

③ Nhấn hoạt động bước sóng có thể được chia thành DàiĂng-ten sóng, sóng dài ăng ten, AM ăng-ten, Sóng ngắn ăng ten, FM ăng ten, Lò vi sóng ăng-ten.

④ Nhấn cấu trúc và nguyên tắc làm việc có thể được chia thành ăng-ten dây toàn ăng ten và như vậy. Mô tả a tham số đặc trưng của ăng-ten mô hình, định hướng, Đạt được, trở kháng đầu vào, hiệu quả bức xạ, Phân cực và tần số

Antenna theo kích thước điểm có thể được chia thành hai loại:

Antenna

MộtChiều và hai chiều ăng ten ăng ten

MộtChiều dây điện ăng ten bao gồm nhiều các thành phần, như vậy as Dây điện or đã sử dụng trên điện thoại hàng, Hoặc một số thông minh định hình, Giống như cáp trên truyền hình trước sử dụng một tuổi thỏ đôi tai. Đơn cực ăng ten và hai giai đoạn hai cơ bản ăng-ten một chiều.

Không gian ăng ten đa dạng, một tờ (a vuông kim loại), mảng-Thích (mô hình hai chiều of một loạt các tốt mô lát), Cũng như hình loa kèn, món ăn.

Antenna theo các ứng dụng có thể được chia thành:

Trạm cầm tay ăng-ten máy bộ đàm, ăng-ten xe, cơ sở ăng ten ba loại.

Anten máy bộ đàm cầm tay , Một chung cao su ăng-ten và roi ăng-ten thành hai loại.

Thiết kế ban đầu ăng-ten xe is gắn trên xe ăng-ten thông tin liên lạc, Phổ biến nhất là rộng rãi nhất Sucker ăng-ten. Xe cấu trúc ăng ten cũng có một rút ngắn -sóng quý, một cảm giác các trung tâm thêm vào kiểu, năm phần tám bước sóng, kép 1/2 bước sóng ăng ten các hình thức.

Căn cứ ăng-ten trạm trong toàn bộ hệ thống thông tin liên lạc có rất vai trò quan trọng, Đặc biệt là khi một trung tâm thông tin liên lạc of Đài thông tin. Thường được sử dụng sợi thủy tinh trạm gốc ăng ten có tăng cao ăng-ten, Victoria ăng-ten mảng (tám nhẫn ăng-ten mảng), Hướng ăng-ten.

Bức xạ

Các tụ điện để ăng-ten bức xạ ăng ten bức xạ trong quá trình tụ

Có dây xen kẽ dòng điện, các bức xạ điện từ có thể xảy ra, khả năng bức xạ và độ dài và hình dạng của dây. Thể hiện trong hình là, nếu hai dây gần, điện trường giữa các dây là ràng buộc trong hai, vì vậy bức xạ là rất yếu, mở hai dây, như thể hiện trong b, c, điện trường trên sự lây lan trong các không gian xung quanh, Bức xạ. Cần lưu ý rằng, khi dây chiều dài L nhỏ hơn λ bước sóng, bức xạ yếu, dây chiều dài L được so sánh với bước sóng, các dây sẽ làm tăng đáng kể hiện nay, và do đó có thể tạo thành một bức xạ mạnh.

1.2 Lưỡng cực

Lưỡng cực là một cổ điển, ăng ten xa được sử dụng rộng rãi nhất, một trang web nửa sóng lưỡng cực đơn có thể chỉ cần sử dụng một mình hoặc được sử dụng như thức ăn ăng-ten parabol, nhưng cũng có thể là một đa số của nửa bước sóng mảng ăng ten lưỡng cực được hình thành. Tay bằng chiều dài dao động được gọi là lưỡng cực. Mỗi chiều dài cánh tay là một phần tư bước sóng, độ dài của một nửa bước sóng dao động, cho biết nửa sóng lưỡng cực, thể hiện trong hình 1.2a. Ngoài ra, có một lưỡng cực hình nửa bước sóng, có thể được coi là lưỡng cực toàn sóng chuyển đổi thành một hộp hình chữ nhật dài và hẹp, và toàn sóng lưỡng cực xếp chồng lên nhau hai đầu của hình chữ nhật dài và hẹp được gọi là Dao động tương đương, lưu ý rằng chiều dài dao động tương đương với một nửa bước sóng, nó được gọi là dao động tương đương nửa bước sóng, thể hiện trong hình 1.2b.

1.3 Thảo luận ăng-ten định hướng

1.3.1 Directional Antenna

Một trong những chức năng cơ bản của anten phát là để có được năng lượng từ trung chuyển bức xạ ra không gian xung quanh, các chức năng cơ bản của hai là hầu hết các năng lượng bức xạ theo hướng mong muốn. Theo chiều dọc đặt nửa sóng lưỡng cực có một căn hộ của "chiếc bánh ngọt" hình mẫu ba chiều (Hình 1.3.1a). Mặc dù mô hình nổi ba chiều, nhưng khó khăn để vẽ hình 1.3.1b và hình 1.3.1c lãm mô hình mặt phẳng chính hai của nó, đồ họa mô tả các ăng-ten trong sự chỉ đạo của một hướng máy bay được chỉ định. Hình 1.3.1b có thể được nhìn thấy trong hướng trục của bức xạ không đầu dò, hướng bức xạ tối đa trong mặt phẳng nằm ngang; 1.3.1c có thể được nhìn thấy từ hình, trong tất cả các hướng trong mặt phẳng nằm ngang lớn như bức xạ.

1.3.2 ăng-ten tăng cường định hướng

Nhóm nhiều mảng lưỡng cực, có khả năng kiểm soát bức xạ, kết quả là "phẳng bánh rán", tín hiệu là tiếp tục tập trung theo chiều ngang.

Con số này là bốn lưỡng cực nửa sóng được sắp xếp trong một thẳng đứng lên xuống dọc theo mảng dọc bốn nhân dân tệ một phối cảnh và theo hướng thẳng đứng của hướng vẽ.

Tấm phản xạ cũng có thể được sử dụng để kiểm soát bức xạ đơn phương hướng, tấm phản xạ máy bay ở phía bên của mảng tạo thành một khu vực vùng ăng-ten bảo hiểm. Hình dưới đây cho thấy chiều ngang của ảnh hưởng của mặt phản xạ của bề mặt phản xạ ------ hướng đơn phương của điện phản ánh và cải thiện được.

Việc sử dụng các phản xạ parabol, nó cho phép bức xạ ăng ten, chẳng hạn như quang học, searchlights, như năng lượng được tập trung vào một góc khối nhỏ, dẫn đến mức tăng rất cao. Không cần phải nói, các thành phần của ăng-ten parabol bao gồm hai yếu tố cơ bản: phản xạ parabol và trọng tâm parabol đặt trên các nguồn phóng xạ.

1.3.3 Tăng

Tăng có nghĩa là: đầu vào quyền lực điều kiện bình đẳng, thực tế và ăng ten lý tưởng yếu tố bức xạ được tạo ra tại cùng một điểm trong không gian tỷ lệ mật độ năng lượng tín hiệu. Đây là một mô tả định lượng năng lượng đầu vào của một tập trung mức độ bức xạ ăng ten. Đạt được mô hình ăng-ten rõ ràng là có một mối quan hệ gần gũi, hẹp hơn sự chỉ đạo của các thùy chính, bên thùy nhỏ hơn, cao hơn mức tăng. Có thể được hiểu như là đạt được ------ ý nghĩa vật lý tại một khoảng cách nhất định từ một điểm trên tín hiệu của một kích thước nhất định, nếu nguồn điểm lý tưởng như các ăng-ten truyền không định hướng, với sức mạnh đầu vào của 100W, và với mức tăng G = 13dB = 20 của một ăng-ten định hướng như một ăng ten phát, năng lượng đầu vào chỉ 100 / 20 = 5W. Nói cách khác, một lợi của anten trên hướng của bức xạ tối đa tác dụng bức xạ, và không lý tưởng điểm nguồn định hướng so với khuếch đại của hệ số công suất đầu vào.

Nửa sóng lưỡng cực với mức tăng G = 2.15dBi.

Bốn nửa sóng lưỡng cực sắp xếp theo chiều dọc theo chiều thẳng đứng, tạo thành một mảng dọc bốn nhân dân tệ, và lợi của nó là khoảng G = 8.15dBi (dBi đối tượng này được thể hiện trong đơn vị tương đối đồng đều bức xạ lý tưởng nguồn điểm đẳng hướng).
Nếu nửa sóng lưỡng cực cho đối tượng so sánh, mức tăng của các đơn vị là dBd.
Nửa sóng lưỡng cực với mức tăng G = 0dBd (vì nó là tỷ lệ riêng của họ, tỷ lệ này là 1, lấy logarit giá trị zero.) Dọc bốn mảng nhân dân tệ, tăng của nó là khoảng G =-8.15 2.15 = 6dBd.

1.3.4 Beamwidth

Mô hình thường có nhiều thùy, trong đó bức xạ cường độ thùy tối đa được gọi là thùy chính, phần còn lại của thùy bên hoặc thùy gọi sidelobes. Xem hình 1.3.4a, ở cả hai bên của hướng thùy chính của bức xạ tối đa, cường độ bức xạ giảm 3dB (mật độ công suất một nửa) của góc giữa hai điểm được định nghĩa là beamwidth nửa sức mạnh (còn gọi là độ rộng chùm hoặc nửa chiều rộng của thùy chính hoặc góc điện hoặc-3dB chiều rộng chùm tia, beamwidth nửa sức mạnh, được gọi HPBW). Các beamwidth hẹp, vai trò định hướng tốt hơn xa hơn, khả năng chống nhiễu mạnh hơn. Ngoài ra còn có một chiều rộng chùm tia, tức là 10dB chiều rộng chùm tia, cho thấy rằng nó là mô hình cường độ bức xạ làm giảm 10dB (giảm một phần mười của mật độ năng lượng) của góc giữa hai điểm.

1.3.5 Front to Back Tỷ lệ

Hướng của hình, tỷ lệ tối đa mặt trước và nắp phía sau gọi trở lại tỷ lệ, ký hiệu là F / B. Lớn hơn so với trước đây, các bức xạ ngược ăng-ten (hoặc tiếp nhận) là nhỏ hơn. Trở lại tỷ lệ F / B tính toán rất đơn giản ------

F / B = {10Lg (trước khi mật độ năng lượng) / (lạc hậu, mật độ năng lượng)}

Phía trước và phía sau của tỷ lệ ăng-ten F / B khi được yêu cầu, giá trị tiêu biểu (~ 18 30) dB, trường hợp đặc biệt cần đến (~ 35 40) dB.

1.3.6 ăng-ten được công thức gần đúng nhất định

1), Hẹp chiều rộng của thùy chính của ăng ten, cao hơn mức tăng. Cho ăng-ten chung, tăng nó có thể được ước tính theo công thức sau:
G (dBi) = {10Lg 32000 / (2θ3dB, E × 2θ3dB, H)}

Nơi, 2θ3dB, E và 2θ3dB, H tương ứng trong hai chính máy bay ăng ten rộng chùm;
32000 là trong số các kinh nghiệm của các số liệu thống kê.

2) Đối với một ăng-ten parabol, có thể xấp xỉ bằng cách tính toán lợi ích:

G (dBi) = {10Lg 4.5 × (D / λ0) 2}

Trong đó, D là đường kính của parabol;

λ0 cho các bước sóng trung tâm;

4.5 ra số liệu thống kê thực nghiệm.

3) cho dọc ăng-ten đa hướng, với công thức gần đúng
G (dBi) = {10Lg 2L / λ0}

Nơi, L là chiều dài ăng-ten;

λ0 cho các bước sóng trung tâm;

Antenna

1.3.7 Upper sidelobe đàn áp

Đối với các ăng-ten trạm gốc, thường đòi hỏi thẳng đứng (tức là máy bay độ cao) hướng của con số này, đầu bên đầu tiên thùy thùy như yếu. Điều này được gọi là phía trên thùy đàn áp. Trạm gốc được phục vụ những người sử dụng điện thoại di động trên mặt đất, chỉ vào bức xạ trên bầu trời là vô nghĩa.

1.3.8 Antenna downtilt

Để làm cho các thùy chính chỉ xuống đất, đặt các ăng-ten đòi hỏi suy giảm vừa phải.

1.4.1 ăng-ten kép phân cực

Hình dưới đây cho thấy hai tình huống đơn cực khác: + 45 ° phân cực và 45 ° phân cực, họ chỉ được sử dụng vào những dịp đặc biệt. Như vậy, tổng cộng bốn đơn cực, xem dưới đây. Ăng-ten phân cực dọc và ngang cùng hai phân cực, hoặc + 45 ° phân cực và 45 ° phân cực của ăng-ten hai phân cực kết hợp với nhau, tạo thành một ăng-ten mới --- Ăng-ten kép phân cực.
Sơ đồ dưới đây cho thấy hai ăng-ten đơn cực được gắn lại với nhau để tạo thành một cặp ăng-ten kép phân cực, lưu ý rằng có hai kết nối ăng-ten kép phân cực.
Ăng-ten kép phân cực (hoặc nhận) hai phân cực không gian trực giao lẫn nhau (theo chiều dọc) sóng.

1.4.2 mất phân cực

Sử dụng một ăng-ten sóng theo chiều dọc phân cực với các đặc tính phân cực dọc để tiếp nhận, sử dụng ăng-ten sóng phân cực nằm ngang ngang phân cực đặc trưng để nhận được. Sử dụng một cánh tay phải làn sóng phân cực tròn ăng ten đặc điểm phân cực tròn bên phải tiếp nhận và sử dụng một làn sóng phân cực tròn đặc trưng tiếp nhận ăng ten LHCP thuận tay trái.

Khi làn sóng hướng đến phân cực của các hướng phân cực của trận đấu ăng ten thu, tín hiệu nhận được sẽ được nhỏ, có nghĩa là, sự xuất hiện của lỗ phân cực. Ví dụ: Khi một + 45 ° phân cực ăng ten nhận được phân cực theo chiều dọc hoặc phân cực ngang, hoặc, khi ăng-ten phân cực theo chiều dọc phân cực hay-45 ° + 45 ° phân cực sóng, vv trường hợp, Để tạo ra thiệt hại phân cực. Một ăng ten tròn phân cực để nhận được một sóng phẳng phân cực tuyến tính, hoặc ăng ten tuyến tính phân cực với một trong hai sóng phân cực tròn, vì vậy tình hình, nó cũng là sự mất mát không thể tránh khỏi của sự phân cực có thể nhận được sóng đến ------ một nửa năng lượng.
Khi hướng phân cực của ăng-ten nhận được sự chỉ đạo của phân cực của sóng là hoàn toàn trực giao, ví dụ, nhận ăng ten phân cực ngang với sóng theo chiều dọc phân cực, hoặc thuận tay phải phân cực tròn ăng-ten nhận được LHCP Sóng đến, các ăng-ten có thể không hoàn toàn nhận được năng lượng sóng, trong trường hợp mất mát tối đa phân cực, cho biết phân cực hoàn toàn bị cô lập.

1.4.3 phân cực cách ly

Phân cực lý tưởng là không hoàn toàn bị cô lập. Thức ăn cho ăng-ten để một tín hiệu phân cực bao nhiêu sẽ luôn có một chút trong một ăng-ten phân cực xuất hiện. Ví dụ, ăng ten phân cực kép hiển thị, đầu vào bộ dọc phân cực điện ăng-ten là 10W, kết quả trong một ăng-ten phân cực ngang đo tại đầu ra của sản lượng điện của 10mW.
 

1.5 Antenna đầu vào trở kháng Zin

Định nghĩa: ăng-ten điện áp đầu vào tín hiệu và tỷ lệ tín hiệu hiện tại, được gọi là trở kháng đầu vào ăng-ten. Rin có một thành phần điện trở của trở kháng đầu vào và thành phần kháng Xin, cụ thể là Zin = Rin + jXin. Thành phần kháng của ăng-ten sẽ làm giảm sự hiện diện của năng lượng tín hiệu từ trung chuyển để khai thác, để làm cho các thành phần điện kháng là số không, có nghĩa là, càng nhiều càng tốt để trở kháng đầu vào ăng-ten hoàn toàn là điện trở. Trong thực tế, ngay cả những thiết kế, gỡ lỗi ăng-ten rất tốt, trở kháng đầu vào cũng bao gồm một tổng giá trị điện kháng nhỏ.

Trở kháng đầu vào của cấu trúc ăng ten, kích thước và các bước sóng hoạt động, nửa bước sóng ăng-ten lưỡng cực là quan trọng nhất cơ bản, đầu vào trở kháng Zin = 73.1 + j42.5 (Châu Âu). Khi chiều dài được rút ngắn (3-5)%, nó có thể được loại bỏ mà các thành phần kháng của trở kháng đầu vào ăng-ten hoàn toàn là điện trở, sau đó trở kháng đầu vào của Zin = 73.1 (Châu Âu), (ohms trên danh nghĩa 75). Lưu ý rằng nói đúng, trở kháng đầu vào điện trở thuần túy của ăng ten là vừa phải về số điểm tần số.

Ngẫu nhiên, nửa sóng dao động trở kháng đầu vào tương đương với một nửa bước sóng lưỡng cực bốn lần, tức là Zin = 280 (Châu Âu), (danh nghĩa ohms 300).
Điều thú vị là, đối với bất kỳ ăng ten, trở kháng ăng ten bởi những người luôn luôn gỡ lỗi, phạm vi tần số hoạt động cần thiết, phần ảo của trở kháng đầu vào phần thực nhỏ và rất gần với Ohms 50, để các đầu vào trở kháng ăng ten Zin = Rin = 50 Ohms ------ ăng-ten vào nạp là trong một trở kháng tốt phù hợp cần thiết.
1.6 ăng-ten dải tần hoạt động (băng thông)
Cả hai ăng-ten truyền hoặc ăng ten tiếp nhận, đó là luôn luôn trong một dải tần số nhất định (băng thông) của tác phẩm, băng thông của ăng ten, có hai định nghĩa khác nhau ------
Là một trong những phương tiện: SWR ≤ 1.5 điều kiện VSWR, các hoạt động ăng ten rộng băng tần;
Là một trong những phương tiện: xuống 3 db anten trong băng rộng.
Trong các hệ thống thông tin di động, nó thường được định nghĩa bởi trước đây, đặc biệt, băng thông của ăng-ten SWR SWR không quá 1.5, dải tần số ăng-ten hoạt động.
Nói chung, ban nhạc chiều rộng hoạt động của mỗi điểm tần số, có một sự khác biệt trong hoạt động ăng ten, nhưng sự xuống cấp hiệu suất gây ra bởi sự khác biệt này là chấp nhận được.
1.7 điện thoại di động thông tin liên lạc cơ sở trạm ăng-ten được sử dụng, ăng-ten lặp và ăng ten trong nhà
1.7.1 Bảng điều chỉnh Antenna
Cả hai mạng GSM và CDMA, Panel Antenna là một trong những lớp học thường được sử dụng nhất của vô cùng quan trọng ăng ten trạm cơ sở. Lợi thế của ăng-ten này là: tăng cao, mô hình lát bánh là tốt, sau khi các van là nhỏ, dễ dàng kiểm soát dọc trầm cảm mô hình, hiệu quả bịt kín đáng tin cậy và tuổi thọ dài.
Bảng điều khiển ăng ten cũng thường được sử dụng như một bộ lặp người sử dụng ăng-ten, theo phạm vi vai trò của kích thước vùng fan hâm mộ nên chọn các mô hình ăng-ten thích hợp.
1.7.1a trạm ăng-ten chỉ số kỹ thuật cơ bản Ví dụ
Dải tần số 824-960MHz
Băng thông 70MHz
Được 14 ~ 17dBi
Phân cực dọc
Danh nghĩa trở kháng 50Ohm
VSWR ≤ 1.4
Mặt trận Sao Tỷ lệ> 25dB
Nghiêng (điều chỉnh) ~ 3 8 °
Nửa sức mạnh beamwidth ngang 60 120 ° ~ ° dọc 16 8 ° ~ °
Dọc sidelobe ức chế máy bay <-12dB
Xuyên ≤ 110dBm
Hình thành 1.7.1b của ăng-ten bảng điều khiển độ lợi cao
A. với nhiều nửa sóng lưỡng cực được sắp xếp trong một mảng tuyến tính đặt theo chiều dọc
B. Trong mảng tuyến tính trên một mặt cộng với một phản xạ (tấm phản xạ để đưa hai nửa sóng mảng dọc lưỡng cực là một ví dụ)
Đạt được là G = 11 ~ 14dBi
C. Để cải thiện các ăng-ten bảng điều khiển được có thể được sử dụng thêm nửa bước sóng tám mảng hàng lưỡng cực
Như đã nói, bốn lưỡng cực nửa sóng được sắp xếp trong một mảng tuyến tính của được đặt theo chiều dọc khoảng 8dBi; bên cộng với một tấm phản xạ bậc bốn mảng tuyến tính, cụ thể là bảng điều khiển ăng-ten thông thường, đạt được là khoảng 14 ~ 17dBi .
Cộng với phụ có một phản xạ tám nhân dân tệ mảng tuyến tính, tức là kéo dài tấm như ăng-ten, đạt được là khoảng 16 ~ 19dBi. Không cần phải nói, kéo dài tấm như chiều dài ăng-ten cho ăng-ten đĩa thông thường tăng gấp đôi lên xung quanh 2.4m.
1.7.2 High Gain lưới Parabolic Antenna
Từ cách hiệu quả, nó thường được sử dụng như một Grid Parabolic Antenna lặp ăng-ten nhà tài trợ. Như một trọng tâm parabol hiệu lực tốt, thiết lập nên parabol công suất đài phát thanh, 1.5m đường kính ăng ten parabol của lưới điện như, trong MB 900 ban nhạc, mức tăng có thể đạt được G = 20dBi. Nó đặc biệt thích hợp cho các điểm đến điểm giao tiếp, chẳng hạn như nó thường được sử dụng như một ăng-ten nhà tài trợ lặp lại.
Cấu trúc lưới như parabol sử dụng, đầu tiên, để giảm trọng lượng của các ăng-ten, thứ hai là để giảm sức cản của gió.
Parabol ăng-ten thường có thể được đưa ra trước và sau khi tỷ lệ không nhỏ hơn 30dB, đó là hệ thống lặp lại đối với tự kích thích và làm ăng ten tiếp nhận phải đáp ứng các thông số kỹ thuật.
1.7.3 Yagi hướng ăng-ten
Yagi ăng ten với tăng cao, cấu trúc nhỏ gọn, dễ cài đặt, giá rẻ, vv. Do đó, nó đặc biệt thích hợp cho điểm đến điểm giao tiếp, ví dụ, hệ thống phân phối trong nhà mà không nằm trong loại ưa thích của ăng-ten nhận được ăng-ten.
Ăng ten Yagi, càng có nhiều số lượng tế bào, cao hơn mức tăng, thường 6 12-đơn vị hướng ăng-ten Yagi, mức tăng lên đến 10-15dBi.
1.7.4 nhà Antenna trần
Ăng-ten trần trong nhà phải có một cấu trúc nhỏ gọn, ngoại hình đẹp, dễ dàng cài đặt.
Nhìn thấy trên thị trường hiện nay ăng-ten trần trong nhà, hình nhiều màu sắc, nhưng thị phần của lõi bên trong được thực hiện gần như tất cả như nhau. Cơ cấu nội bộ của ăng-ten trần này, mặc dù kích thước nhỏ, nhưng kể từ khi nó được dựa trên các ăng-ten băng thông rộng lý thuyết, việc sử dụng các thiết kế máy tính hỗ trợ, và việc sử dụng một mạng lưới phân tích để gỡ lỗi, nó có thể đáp ứng các công việc trong một rất rộng tần số yêu cầu VSWR ban nhạc, phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia, làm việc trong một băng rộng chỉ số ăng-ten của các tỷ số sóng đứng VSWR ≤ 2. Tất nhiên, để đạt được tốt hơn VSWR ≤ 1.5. Ngẫu nhiên, ăng-ten trần trong nhà là một ăng-ten độ lợi thấp, thường là G = 2dBi.
1.7.5 nhà Wall Mount Antenna
Ăng-ten trong nhà tường cũng phải có một cấu trúc nhỏ gọn, ngoại hình đẹp, dễ dàng cài đặt.
Nhìn thấy trên thị trường hiện nay trong nhà tường ăng-ten, màu sắc hình dạng rất nhiều, nhưng nó làm lõi bên trong của cổ phiếu là gần như giống nhau. Cấu trúc tường bên trong của ăng-ten, có máy điện môi loại anten microstrip. Là kết quả của việc mở rộng băng thông cấu trúc ăng ten phụ trợ, việc sử dụng các thiết kế máy tính hỗ trợ, và việc sử dụng một mạng lưới phân tích để gỡ lỗi, họ có thể đáp ứng tốt hơn yêu cầu công việc của băng thông rộng. Ngẫu nhiên, trong nhà ăng-ten bức tường có một đạt được nhất định về G = 7dBi.
2 Một số khái niệm cơ bản của truyền sóng
Hiện tại GSM và CDMA băng thông tin di động được sử dụng là:
GSM: 890-960MHz, 1710-1880MHz
CDMA: 806-896MHz
806-960MHz dải tần số của một loạt FM; 1710 ~ 1880MHz dải tần số là vùng vi sóng.
Sóng tần số khác nhau, hoặc bước sóng khác nhau, đặc điểm lây lan của nó là không giống nhau, hoặc thậm chí rất khác nhau.
2.1 không gian tự do truyền thông phương trình khoảng cách
Để truyền tải điện năng PT, truyền anten GT, hoạt động tần số f. Nhận được sức mạnh PR, tiếp nhận anten GR, gửi và nhận khoảng cách ăng-ten là R, sau đó môi trường phát thanh trong trường hợp không có sự can thiệp, làn sóng mất truyền sóng vô tuyến trên đường L0 có các biểu hiện sau:
L0 (dB) = 10Lg (PT / PR)
= + 32.45 20 LGF (MHz) + 20 LGR (km)-GT (dB)-GR (dB)
[Ví dụ] Hãy: PT = 10W = 40dBmw; GR = GT = 7 (dBi); f = 1910MHz
Q: R = 500m thời gian, PR =?
Câu trả lời: (1) L0 (dB) được tính
L0 (dB) = + 32.45 20 Lg1910 (MHz) + 20 Lg0.5 (km)-GR (dB)-GT (dB)
= + 32.45 65.62-6-7-7 78.07 = (dB)
(2) PR tính
PR = PT / (107.807) = 10 (W) / (107.807) = 1 (uW) / (100.807)
= 1 (uW) / 6.412 0.156 = (uW) = 156 (mμW)
Ngẫu nhiên, 1.9GHz đài phát thanh trong lớp xâm nhập của gạch, về sự mất mát (~ 10 15) dB
2.2 VHF và lò vi sóng đường dây truyền tải tầm nhìn
2.2.1 Việc xem xét cuối cùng vào khoảng cách
FM riêng lò vi sóng, tần số cao, bước sóng ngắn, sâu sóng mặt đất của nó một cách nhanh chóng, do đó, không dựa vào truyền sóng mặt đất trên một khoảng cách dài. FM riêng lò vi sóng, chủ yếu là do công tác tuyên truyền sóng không gian. Một thời gian ngắn, phạm vi sóng không gian theo hướng không gian của một sóng lan truyền dọc theo một đường thẳng. Rõ ràng, do độ cong của Trái Đất quá trình truyền sóng không gian tồn tại một giới hạn cái nhìn chằm chằm vào Rmax khoảng cách. Nhìn vào khoảng cách xa nhất từ ​​khu vực, theo truyền thống được gọi là khu vực chiếu sáng; cực khoảng cách Rmax nhìn ra bên ngoài khu vực sau đó được gọi là khu vực bóng mờ. Không cần phải nói ngôn ngữ đó, việc sử dụng siêu ngắn sóng, thông tin liên lạc lò vi sóng, truyền ăng ten nơi tiếp nhận phải nằm trong giới hạn của phạm vi Rmax quang. Bởi bán kính cong của trái đất, từ cái nhìn giới hạn Rmax và truyền ăng-ten và nhận được ăng-ten cao HT, mối quan hệ giữa nhân sự: Rmax = 3.57 {√ HT (m) + √ nhân sự (m)} (km)
Có tính đến vai trò của khúc xạ khí quyển trên các đài phát thanh, các giới hạn cần được sửa đổi để nhìn vào khoảng cách
Rmax = 4.12 {√ HT (m) + √ nhân sự (m)} (km)
Antenna

Kể từ khi tần số của sóng điện từ là thấp hơn so với tần số của sóng ánh sáng nhiều, làn sóng tuyên truyền có hiệu quả cái nhìn vào khoảng cách từ Re Rmax nhìn xung quanh giới hạn của 70%, tức là, Re = 0.7Rmax.
Ví dụ, HT và nhân sự tương ứng 49m và 1.7m, phạm vi quang học hiệu quả của Re = 24km.
2.3 sóng đặc tính truyền sóng trong máy bay trên mặt đất
Trực tiếp chiếu xạ bởi ăng ten điểm tiếp nhận đài phát thanh truyền được gọi là sóng trực tiếp; truyền ăng-ten sóng vô tuyến phát ra chỉ vào mặt đất, bởi đất phản ánh sóng đạt đến điểm nhận được gọi là sóng phản xạ. Rõ ràng, điểm tiếp nhận tín hiệu nên là sóng trực tiếp và tổng hợp sóng phản xạ. Tổng hợp của sóng không như 1 1 + = 2 là tổng đại số kết quả đơn giản với sóng trực tiếp tổng hợp và làn sóng phản ánh sự khác biệt giữa con đường sóng khác nhau. Sự khác biệt con đường sóng là bội lẻ của nửa bước sóng, sóng trực tiếp và tín hiệu sóng phản xạ, tổng hợp tối đa, sự khác biệt con đường sóng là bội số của bước sóng, sóng trực tiếp và sóng phản xạ tín hiệu trừ, tổng hợp được giảm thiểu. Thấy, sự hiện diện của sự phản ánh mặt đất, do đó, sự phân bố cường độ tín hiệu trở nên khá phức tạp.
Thực tế điểm đo: Ri của một khoảng cách nhất định, cường độ tín hiệu với khoảng cách tăng hoặc chiều cao ăng-ten sẽ được gợn sóng; Ri tại một khoảng cách nhất định, sự gia tăng khoảng cách với mức độ suy giảm hoặc ăng-ten, cường độ tín hiệu sẽ được. Giảm đơn điệu. Tính toán lý thuyết cho các Ri và ăng-ten cao HT, mối quan hệ nhân sự:
Ri = (4HTHR) / l, l là bước sóng.
Không cần phải nói, Ri phải nhỏ hơn giới hạn cái nhìn chằm chằm vào Rmax khoảng cách.
2.4 đa tuyên truyền của sóng vô tuyến
Trong FM, ban nhạc lò vi sóng, phát thanh trong quá trình phổ biến sẽ gặp phải chướng ngại vật (ví dụ như các tòa nhà, nhà cao tầng hoặc đồi, vv) có một sự phản ánh trên các đài phát thanh. Vì vậy, có rất nhiều để đạt được ăng ten sóng phản ánh nhận (rộng rãi nói, mặt đất phản ánh sóng cũng nên được bao gồm), hiện tượng này được gọi là đa tuyên truyền.
Do truyền đa đường, làm cho sự phân bố cường độ trường tín hiệu trở nên khá phức tạp, dễ bay hơi, cường độ tín hiệu tăng cường ở một số nơi, một số địa phương cường độ tín hiệu yếu đi, cũng do tác động của truyền đa đường, nhưng cũng làm cho sóng hướng thay đổi phân cực. Ngoài ra, những trở ngại khác nhau trên sự phản xạ sóng vô tuyến điện có công suất khác nhau. Ví dụ: các tòa nhà bê tông cốt thép trên FM, lò vi sóng phản xạ mạnh hơn một bức tường gạch. Chúng ta nên cố gắng khắc phục những tác động tiêu cực của hiệu ứng truyền lan đa đường, đó là trong giao tiếp đòi hỏi mạng lưới truyền thông chất lượng cao, người ta thường sử dụng đa dạng không gian hoặc phân cực đa dạng các kỹ thuật lý do.
2.5 nhiễu xạ truyền sóng
Gặp phải trong việc truyền tải những trở ngại lớn, những con sóng sẽ tuyên truyền các chướng ngại vật phía trước, một hiện tượng được gọi là sóng nhiễu xạ. FM, lò vi sóng cao bước sóng tần số, nhiễu xạ yếu, cường độ tín hiệu ở mặt sau của một tòa nhà cao tầng là nhỏ, sự hình thành của cái gọi là "bóng tối". Mức độ chất lượng tín hiệu bị ảnh hưởng, không chỉ liên quan đến chiều cao và xây dựng, và các ăng-ten nhận được vào khoảng cách giữa các tòa nhà nhưng cũng có, và tần số. Ví dụ có một tòa nhà với chiều cao mét 10, tòa nhà phía sau khoảng cách mét 200, chất lượng tín hiệu nhận được là gần như không bị ảnh hưởng, nhưng trong những mét 100, tín hiệu cường độ trường đã nhận được hơn rằng nếu không có các tòa nhà giảm đáng kể. Lưu ý rằng, như trên đã nói, mức độ suy yếu cũng với tần số tín hiệu, cho đến 216 223 MHz tín hiệu RF, tín hiệu cường độ trường đã nhận được hơn rằng nếu không có các tòa nhà 16dB thấp, cho 670 MHz tín hiệu RF, lĩnh vực tín hiệu nhận được Không có các tòa nhà thấp 20dB tỷ lệ cường độ. Nếu chiều cao của tòa nhà để mét 50, sau đó ở khoảng cách ít hơn 1000 mét của các tòa nhà, các lĩnh vực thế mạnh của tín hiệu nhận được sẽ bị ảnh hưởng và suy yếu. Đó là, cao hơn các tần số, cao hơn các tòa nhà, ăng ten tiếp nhận hơn gần tòa nhà, cường độ tín hiệu và nhiều hơn các mức độ chất lượng thông tin liên lạc bị ảnh hưởng; Ngược lại, thấp hơn tần số, các tòa nhà thấp hơn, xây dựng xa hơn nhận ăng ten , Tác động là nhỏ hơn.
Vì vậy, lựa chọn một trang web trạm cơ sở và thiết lập một ăng-ten, hãy chắc chắn để đưa vào nhiễu xạ tuyên truyền tác dụng phụ có thể có tài khoản, lưu ý công tác tuyên truyền nhiễu xạ từ một loạt các yếu tố ảnh hưởng.
Ba đường dây truyền tải một vài khái niệm cơ bản
Kết nối ăng-ten và đầu ra máy phát (hoặc thu nhập) cáp được gọi là đường truyền hoặc nạp. Nhiệm vụ chính của các đường dây truyền tải là để truyền tải hiệu quả năng lượng tín hiệu, do đó, nó có thể gửi đi những tín hiệu điện truyền với tổn thất tối thiểu cho đầu vào của ăng-ten truyền, hoặc ăng-ten nhận được tín hiệu truyền đi với tổn thất tối thiểu cho người nhận đầu vào, và nó không nên tự đi lạc tín hiệu can thiệp nhặt, hay như vậy, đòi hỏi phải có đường dây tải điện phải được bảo vệ.
Bất ngờ, khi chiều dài cơ thể của các đường dây truyền tải là bằng hoặc lớn hơn bước sóng của tín hiệu truyền, đường truyền còn được gọi là lâu.
Loại 3.1 của đường dây truyền tải

FM phân đoạn đường dây truyền tải nói chung là hai loại: đường dây dây song song và đường truyền cáp đồng trục, đường dây tải băng lò vi sóng là cáp đồng trục đường dây, ống dẫn sóng và microstrip. Song song đường dây truyền tải dây hình thành bởi hai dây song song đó là đối xứng hoặc cân bằng đường truyền, mất trung chuyển này, không thể được sử dụng cho các băng tần UHF. Đồng trục đường dây hai dây được bảo vệ dây lõi và đồng lưới, đồng lưới mặt đất bởi vì, hai dây dẫn và đất không đối xứng, do đó được gọi là đối xứng hoặc đường truyền không cân bằng. Dỗ tầm hoạt động tần số, mất mát thấp, cùng với ảnh hưởng nhất định điện che chắn, nhưng sự can thiệp của từ trường là bất lực. Tránh sử dụng với dòng chảy mạnh song song với đường, đường không có thể được gần gũi với các tín hiệu tần số thấp.

3.2 Các trở kháng đặc tính của đường dây truyền tải

Xung quanh một đường dây truyền tải dài vô hạn tỷ lệ điện áp và hiện tại được định nghĩa là đường truyền đặc trưng trở kháng, Z0 đại diện cho một. Trở kháng đặc tính của cáp đồng trục được tính như

Z. = [60 / √ εr] × Đăng nhập (D / ngày) [Euro].

Trong đó, D là đường kính trong của cáp mạng đồng trục bên ngoài dây dẫn bằng đồng; d đường kính dây cáp;

εr là điện môi tương đối giữa các dây dẫn permittivity.
Thường Z0 = 50 Ohms, có Z0 = 75 ohm.

Rõ ràng từ phương trình trên, trở kháng đặc tính của dây dẫn nạp chỉ có đường kính D và d, và εr hằng số điện môi giữa các dây dẫn, nhưng không có chiều dài trung chuyển, tần số và thiết bị đầu cuối trung chuyển phụ thuộc vào trở kháng tải được kết nối.

3.3 Nạp hệ số suy giảm

Trung chuyển trong việc truyền tín hiệu, ngoài những thiệt hại điện trở trong dây dẫn, mất điện môi của vật liệu cách điện có. Cả hai giảm với dòng tăng chiều dài và hoạt động tăng tần số. Vì vậy, chúng ta nên cố gắng rút ngắn thời gian trung chuyển phân phối hợp lý.

Đơn vị chiều dài của kích thước của sự mất mát được tạo ra bởi sự suy giảm hệ số β, đơn vị là công nghệ cáp dB / m (dB / m), hầu hết các hướng dẫn trên đơn vị với dB / 100m (db / một trăm mét).

Để cho các đầu vào điện cho P1 trung chuyển, từ chiều dài của L (m) sản lượng điện của các trung chuyển là P2, tổn thất truyền tải TL có thể được thể hiện như:

TL = 10 × LG (P1 / P2) (dB)

Hệ số suy giảm
β = TL / L (dB / m)

Ví dụ, NOKIA7 / 8 英寸 cáp thấp, 900MHz suy giảm hệ số β = 4.1dB / 100m, có thể được viết như β = 3dB / 73m, có nghĩa là, sức mạnh tín hiệu 900MHz, mỗi thông qua cáp này dài 73m , Sức mạnh để ít hơn một nửa.

Cáp không thấp bình thường, ví dụ, SYV-9-50-1, 900MHz suy giảm hệ số β = 20.1dB / 100m, có thể được viết như β = 3dB / 15m, đó là một tần số của tín hiệu điện 900MHz, Sau mỗi 15m dài cáp này, quyền lực sẽ được giảm một nửa!

3.4 Matching Khái niệm

Trận đấu là gì? Đơn giản chỉ cần đặt, các thiết bị đầu cuối trung chuyển kết nối với trở kháng tải ZL bằng với trở kháng đặc tính Z0 trung chuyển, cảng trung chuyển được gọi là một kết nối phù hợp. Phù hợp, chỉ có truyền đến các sự cố tải thiết bị đầu cuối trung chuyển, và không tải được tạo ra bởi các thiết bị đầu cuối của sóng phản xạ, do đó, tải trọng ăng-ten như một thiết bị đầu cuối, để đảm bảo rằng các ăng-ten phù hợp để có được tất cả sức mạnh tín hiệu. Như hình dưới đây, cùng ngày khi đường trở kháng của Ohms 50, với một cáp ohm 50 là lần xuất hiện, và cái ngày mà dòng trở kháng của 80 Ohms, với một cáp ohm 50 là không phù hợp.

Nếu đường kính dày hơn phần tử ăng ten, trở kháng đầu vào ăng-ten so với tần số là nhỏ, dễ dàng để duy trì trận đấu và trung chuyển, sau đó ăng-ten trên một loạt các tần số hoạt động. Ngược lại, nó là hẹp hơn.

Trong thực tế, trở kháng đầu vào của ăng-ten sẽ bị ảnh hưởng bởi các đối tượng xung quanh. Để làm cho một kết hợp tốt với các trung chuyển ăng-ten, cũng sẽ được yêu cầu trong việc lắp đặt các ăng-ten bằng cách đo lường, điều chỉnh phù hợp với cấu trúc địa phương của ăng ten, hoặc thêm thiết bị phù hợp.

3.5 Return Loss

Như đã nói, khi trung chuyển và kết hợp ăng ten, nạp không được phản ánh sóng, chỉ có sự cố, được truyền đến trung chuyển đi du lịch ăng ten sóng. Tại thời điểm này, biên độ điện áp trung chuyển trong biên độ hiện tại bằng nhau, trở kháng của trung chuyển tại bất kỳ điểm nào bằng trở kháng đặc tính của nó.

Và ăng-ten và nạp không phù hợp, các ăng-ten trở kháng không tương đương với trở kháng đặc tính của máy nạp, tải trọng trung chuyển chỉ có thể hấp thụ năng lượng tần số cao trên một phần của việc truyền tải, và không thể hấp thụ tất cả các phần của năng lượng không bị hấp thụ sẽ được phản xạ trở lại để tạo thành phản ánh sóng.

Ví dụ, trong hình, kể từ khi trở kháng của ăng-ten và trung chuyển loại, một 75-ohm, một 50 ohm trở kháng không phù hợp, kết quả là

3.6 VSWR

Trong trường hợp không phù hợp, các trung chuyển đồng thời cố và sóng phản xạ. Giai đoạn của vụ việc và phản ánh sóng cùng một vị trí, biên độ điện áp của biên độ điện áp tối đa tổng Vmax, antinodes hình thành, sự cố và phản ánh sóng trong giai đoạn đối diện so với các địa phương biên độ điện áp giảm xuống còn điện áp tối thiểu biên độ Vmin, sự hình thành của nút. Giá trị biên độ khác mỗi điểm là giữa antinodes và nút giữa. Sóng tổng hợp này được gọi là đứng hàng.

Điện áp sóng phản xạ và tỷ lệ này được gọi là sự cố điện áp biên độ hệ số phản xạ, ký hiệu là R

Phản ánh sóng biên độ (ZL-Z0)

R = ─ ─ ─ ─ ─ = ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─

Sự cố sóng biên độ (ZL + Z0)